Mức độ quý hiếm gỗ PơMu - Đồ gỗ Quy Nhơn

Mức độ quý hiếm gỗ PơMu

gỗ pơmu

PơMu là một chi trong họ Hoàng Đàn là cây gỗ quý thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ ở Việt Nam, là loại cây không chịu được bóng râm và cần có khí hậu mát mẻ và nhiều mưa. Nó mọc trên các loại đất ẩm trong khu vực miền núi ở độ cao từ 900m đến 2500m. Nó là loài cây đang bị đe dọa nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào Sách đỏ Việt Nam 1996.

cây pơmu

Gỗ PơMu có nhiều vân khi mới có màu rất sáng như gỗ Thông nhưng giá trị hơn nhiều lần, lâu ngày xỉn màu, ngã màu vàng trông rất đẹp, trọng lượng thì tương đối nhẹ và có mùi hương rất thơm.

Ở Việt Nam, PơMu phân bố ở 2 khu vực:

– Miền núi phía bắc: Bắc Giang, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Lai Châu, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ. PơMu khu vực này có màu vàng nhạt, vân gỗ khá, lượng tinh dầu khá và độ đậm đặc tương đối.

– Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Dak Lak, Dak Nông, Lâm Đồng. Gỗ PơMu khu vực này có màu vàng đậm hơn, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và độ đậm đặc cao hơn nên các lợi ích của sản phẩm gỗ mang lại cao hơn.

Cách nhận biết gỗ PơMu thành phẩm:

– Màu vàng, thớ mịn, vân gỗ rõ ràng, gỗ tương đối nhẹ, không cong vênh, có mùi thơm đặc trưng dễ chịu.

– Có khả năng, kháng khuẩn, sát trùng, kháng nấm, không bị mối mọt, xua đuổi được các loại côn trùng như muỗi.

tam đa gỗ pơmu

tranh gỗ pơmu

Gỗ PơMu thường được dùng để tạo ra các sản phẩm nội thất trong gia đình và trong công nghiệp xuất khẩu như: làm ván sàn, bàn ghế, ốp trần, tủ bếp, đục tượng, tranh,…trong sản xuất gỗ được dùng để chiết xuất tinh dầu xuất khẩu. Với đặc tính của loại gỗ quý giá trị kinh tế cao và được sử dụng nhiều trong đời sống cũng như xuất khẩu sản phẩm chiết xuất nên bị khai thác mạnh và trở nên khan hiếm. Hiện tại gỗ PơMu chỉ cần phân bố rải rác ở những nơi xa dân. Tái sinh kém, sinh trưởng chậm nên số lượng giảm nhanh chóng.

So với mức độ phổ biến sử dụng thì nhiều người lại chuộng các loại gỗ như Trắc, Hương, Cà te,… nên chúng ta thường nghe nhiều đánh giá và biết mức độ khan hiếm của các loại gỗ này. Đối với Pơ Mu thì giá trị các sản phẩm từ gỗ này không hề kém cạnh các loại gỗ trên nhưng giá thành rẻ và dễ tìm kiếm hơn nên giới chơi đồ gỗ đang chuyển sang tìm kiếm và ưa chuộng Pơ Mu rất nhiều. Với tình trạng hiện tại gỗ Pơ Mu ngày càng khan hiếm dần việc bạn sở hữu được những sản phẩm đẹp đúng chất gỗ này không hề đơn giản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *