Ý nghĩa phong thủy khi treo tranh bát mã trong nhà - Đồ gỗ Quy Nhơn

Ý nghĩa phong thủy khi treo tranh bát mã trong nhà

tranh bát mã

Tranh bát mã là bức tranh khắc họa về 8 con ngựa mang thần thái phi thường. Người ta thường tặng nhau bức tranh quý này vào dịp đặc biệt như lễ Tết, tân gia, khai trương,…Treo tranh bát mã trong nhà thể hiện được sức mạnh ý chí cầu mong công việc tiến tới, phát tài, phát lộc.

Tranh bát mã xuất hiện ở Trung Quốc từ rất lâu và sau đó mới được du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành loại tranh có ý nghĩa phong thủy lớn. Ngựa là loài vật chỉ có giới giàu có mới sở hữu, vì thế bức tranh 8 con ngựa ra đời thể hiện quyền uy và sức mạnh vị thế của những gia đình vương giả.

cầu ngựa

Tiết lộ bí mật tranh bát mã là gì?

Tranh bát mã được hiểu nôm na là bức tranh phác họa chân dung 8 con tuấn mã đang phi nước đại qua những địa hình hiểm trở để tới một đích đến nào đó. Đích đến ấy là ước mơ và hoài bão của người chủ. Hình ảnh quất ngựa truy phong lẫm liệt mang tới nguồn sinh khí, nguồn năng lượng dồi dào.

Tương truyền rằng tên gọi của 8 con tuấn mã có thứ tự lần lượt từ đầu đàn cho tới cuối là: Bạch Mã, – con ngựa trắng đầu đàn, tiếp đến là Xích Ký, Đạo Ly, Dua Luân, Cừ Hoàng, Sơn Tử, Duyên Nhĩ, Hoa Lưu. 8 con tuấn mã này được người chủ điều khiển vi hành khắp nơi bằng chiếc xe ngựa. Chúng khỏe mạnh, cường tráng và rất đoàn kết. Hình ảnh này được một họa sĩ thời Chu vẽ lại và lấy tên gọi là Bát Tuấn, tức là 8 con tuấn mã.

Số 8 chính là con số may mắn của người Trung Quốc xưa, họ cho rằng chữ Bát đọc gần giống chữ Phát nên coi con số này sẽ đem lại nhiều tài vận, phát tài phát lộc trong công việc, đặc biệt là chuyện kinh doanh. Hình ảnh những con ngựa dũng mãnh, phi nước đại dường như truyền cảm hứng cho chủ nhân để lấy thêm sức mạnh theo đuổi sự nghiệp và mục tiêu của mình.

tranh bát mã

Ý nghĩa phong thủy của tranh gỗ bát mã

Tranh gỗ bát mã được dùng để làm quà tặng trong những dịp quan trọng của cuộc đời với hy vọng mọi việc đều “mã đáo thành công”, đây cũng là câu chúc cửa miệng của chúng ta khi chúc tụng một ai đó bắt đầu sự nghiệp buôn bán. Ám chỉ rằng việc làm sắp tới của bạn sẽ may mắn và bình an trở về.

Bức tranh ngựa phi nước đại: Hình ảnh 8 chú ngựa phi trên mặt nước: mặt hồ, mặt biển,…có tên là ngựa phi nước đại. Bức tranh này có ý nghĩa phong thủy khá sâu sắc đó là: Ngựa là loài vật hành hỏa, trong ngũ hành thì khắc thủy. Bức tranh bát mã phi trên mặt nước hùng dũng và hiên ngang ám chỉ dù có vượt qua điều khó khăn nhất thì người chủ vẫn có đủ bản lĩnh để vươn lên, bất chấp hiểm nguy.

Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ: Bức tranh vẽ những chú ngựa đang phi trên đồng cỏ đầy hoa lại mang một ý nghĩa khác. Mộc sinh Hỏa vì vậy bức ảnh vẽ ngựa trên đồng cỏ hay đồng hoa thể hiện những điều tốt đẹp và may mắn sẽ trải dài trên bước chân của người chủ.

tranh bát mã

Tranh bát mã bằng gỗ không đa dạng màu sắc như những loại tranh khác như: Sơn dầu, tranh thêu, tranh đá,… Tuy nhiên loại tranh gỗ lại có công dụng phong thủy tốt hơn hẳn những loại khác.

Gỗ là nguyên liệu mang tính âm trong ngũ hành, gỗ có khả năng điều hòa sinh khí trong ngôi nhà khi được chọn để tạo ra những vật phẩm phong thủy. Ví dụ như: tượng gỗ, tranh gỗ,…Đồ dùng gỗ sẽ trung hòa dương khí, mang lại cân bằng âm dương cho ngôi nhà, đặc biệt với phòng khách, nơi hội tụ dương khí nhiều nhất. Vì vậy chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi tranh gỗ bát mã lại trở thành món đồ được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Tranh gỗ bát mã cũng phác họa hình ảnh 8 con tuấn mã vô cùng sinh động thông qua đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân. Những họa tiết nổi được tỉa tót tỉ mỉ cho ra những hình khối đa chiều, có sức sống và sinh động hơn hẳn những bức tranh hai chiều. Tranh gỗ phù hợp với nhiều không gian thiết kế và đề cao sự sang trọng, quý phái cho ngôi nhà của bạn.

Cách treo tranh bát mã thế nào giúp thăng quan tiến chức

Tranh mã đáo thành công được người ta tặng nhau nhiều nhất khi có ai đó khởi nghiệp kinh doanh như thành lập doanh nghiệp hay mở cửa hàng buôn bán. Những mong người chủ có những bước khởi đầu đầy sinh lực, những bước tiến chắc chắn và về đích nhanh chóng. Tranh gỗ ngựa cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, cầu mong cho người chủ có được những cộng sự đắc lực, trung thành để vượt qua được những thử thách trong tương lai.

Tranh bát mã treo hướng nào để đón tài lộc và hợp phong thủy nhất là việc quan trọng hơn hết. Bởi nếu không lựa chọn được vị trí và hướng tốt sẽ không phát huy được ý nghĩa phong thủy mà đôi khi còn làm phản lại tác dụng.

Treo tranh để hướng đầu ngựa ra ngoài mang ý nghĩa mọi việc đều thuận lợi, tạo đà bứt phá trong công việc, thăng quan tiến chức. Cách đặt này phù hợp khi đặt trong văn phòng, phòng làm việc. Hướng đầu ngựa quay vào trong với ý nghĩa sức mạnh, sinh lực, tài lộc được đưa rước vào nhà. Bạn nên lựa chọn hướng này ngoài cửa hàng hoặc ở phòng khách.

Hướng treo tranh đẹp nhất là Đông  Bắc và Tây Nam, kiêng kỵ treo hướng Bắc còn lại các hướng khác cũng được.

Khoảng cách treo tranh nên cao hơn chiều cao của đồ nội thất và không quá cao khuất tầm nhìn và lạc lõng ý tưởng thiết kế.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng tranh bát mã đẹp cho bạn lựa chọn. Hiều được ý nghĩa của bức tranh và cách treo đúng với phong thủy sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn ưng ý.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *